Factom – ใช้ Blockchain เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ในขณะที่คนจำนวนมากเคยได้ยิน Bitcoins หรือ cryptocurrency ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีพื้นฐานที่เรียกว่า “blockchain” อย่างไรก็ตาม blockchain และระบบที่ใช้พวกเขาเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ – ไม่ใช่แค่สกุลเงินดิจิทัล.

Peter Kirby ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Factom อธิบายให้เราทราบถึงประโยชน์ของการปิดกั้นและวิธีการใช้ในสถานการณ์อื่น ๆ นอกเหนือจากสกุลเงินดิจิทัล เขาจะอธิบายเฉพาะบางส่วนของวิธีการบล็อกเชนที่ Factom กำลังติดตามและเสนอขายให้ผู้อื่น.

พื้นหลังและประสบการณ์ของคุณเป็นเรื่องแปลกสำหรับ CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคโนโลยี – คุณใช้เวลาหลายปีนอกโลกเทคโนโลยี.

ก่อนที่จะเริ่ม Factom ฉันมีส่วนร่วมกับ บริษัท สตาร์ทอัพอื่น ๆ – นี่คือ บริษัท ที่ 6 ของฉัน ที่ บริษัท สุดท้ายของฉัน CoinTerra เราสร้างฮาร์ดแวร์เครือข่าย Bitcoin ฉันต้องกระโดดเข้าไปและเรียนรู้เกี่ยวกับ cryptocurrency และฮาร์ดแวร์ทั้งหมด โดยทั่วไปแล้วฉันชอบที่จะสำรวจพื้นที่ที่มีสิ่งต่าง ๆ หรือเทคโนโลยีเกิดขึ้นเพื่อตัดกัน.

ฉันใช้เวลา 10 ปีในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ แต่หลังจากการล่มสลายของอสังหาริมทรัพย์ในช่วงปลายปี 2000 ฉันต้องคิดว่าจะทำอย่างไรต่อไป ฉันตัดสินใจกลับไปโรงเรียนและเรียน MBA ก่อนที่จะไปทำธุรกิจในครั้งต่อไป.

ด้วยภูมิหลังและประสบการณ์ที่หลากหลายคุณเริ่มต้น Factom ได้อย่างไร?

Factom เริ่มต้นหลังจากที่ฉันนั่งอยู่กับเพื่อน ๆ หลายคนและพูดคุยกันว่าอะไรคือเทคโนโลยีเข้ารหัสและบล็อกเชนที่ดีสำหรับพวกเขา เราตระหนักดีว่าสาระสำคัญของเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นวิธีที่จะทำให้กลุ่มของบุคคลต่าง ๆ เห็นด้วยกับความจริง นอกจากนี้เราตัดสินใจว่าการได้รับข้อตกลงเกี่ยวกับเงินอาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่มันเป็นเพียงส่วนย่อย ๆ ของพื้นที่ที่เราจำเป็นต้องแน่ใจว่าข้อมูลถูกต้องและไม่เปลี่ยนแปลง.

ชื่อ Factom มาจากละติน Factum สำหรับ“ สิ่งที่ระบุและทำให้แน่ใจ”

ผลิตภัณฑ์ของคุณใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนดังนั้นก่อนที่เราจะพูดคุยเกี่ยวกับแพลตฟอร์มและผลิตภัณฑ์ของคุณโปรดให้ภาพรวมทั่วไปของเทคโนโลยีบล็อคเชนว่า.

blockchain เป็นเพียงฐานข้อมูลแบบกระจาย ในกรณีของ cryptocurrencies เช่น Bitcoin มันเป็นเพียงบัญชีแยกประเภทขนาดใหญ่ที่ซึ่งเหรียญตั้งอยู่ (เช่นที่พวกเขาอยู่) อย่างไรก็ตามมันมีคุณสมบัติที่สำคัญสามประการที่ทำให้เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่า:

  1. Immutability / Permanence – บล็อกของข้อมูลถูกล่ามโซ่ไว้ด้วยกันทำให้ยากต่อการแก้ไขบล็อกก่อนหน้า เมื่อเวลาผ่านไปมันจะกลายเป็นเรื่องยากมากขึ้นที่จะเปลี่ยนบล็อกข้อมูลก่อนหน้านี้มากขึ้นความคงทนของข้อมูล.
  2. ความโปร่งใส – ทุกธุรกรรมเกิดขึ้นในที่สาธารณะและเครือข่ายจะทำการตรวจสอบตัวเองเป็นประจำ สิ่งนี้สร้างฉันทามติเกี่ยวกับ “ความจริง” ของข้อมูลที่เก็บไว้.
  3. ไม่มีเจ้าของ – ไม่มีบุคคลหรือองค์กรใดเป็นเจ้าของเครือข่ายบล็อกเชน คล้ายกับสาธารณูปโภค “ทุกคน” เป็นเจ้าของ ระบบซอฟต์แวร์จ่ายค่าฮาร์ดแวร์เอง ตัวอย่างเช่นโปรโตคอล Bitcoin ได้เดินสายเข้าไปในโปรโตคอลการสร้าง Bitcoins ใหม่ทุก ๆ 10 นาทีซึ่งครอบคลุมค่าใช้จ่ายของฮาร์ดแวร์.

ในระดับหนึ่งคุณกำลังมุ่งหน้าไปยังน่านน้ำที่ไม่จดที่แผนที่จริงๆ?

ไม่ได้จริงๆ เรากำลังสร้างประสบการณ์และความรู้ที่ได้รับจาก Bitcoin และเมื่อเร็ว ๆ นี้ Ethereum ณ เวลานี้โครงสร้างพื้นฐานของ blockchain ที่มีลักษณะสามอย่างที่ฉันระบุไว้ก่อนหน้านี้ได้รับการยอมรับว่าเจ๋งและมีคุณค่า – แต่มันก็ยังคงเป็นเรื่องท้าทายที่จะโน้มน้าวใจลูกค้าว่ามันคุ้มค่าที่จะจ่ายให้.

ตกลง – ดังนั้นตอนนี้คุณสามารถบอกฉันเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ.

เราตัดสินใจที่จะไล่ตามตลาดที่การเก็บบันทึกที่ถูกต้องมีความสำคัญ แต่ยุ่งมากและยาก นี่คือสิ่งที่ประสบการณ์ก่อนหน้าของฉันเข้ามาสิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดในโลกคืออะไร? ธนาคารสินเชื่อที่อยู่อาศัย! การติดตามเอกสารที่จำเป็นทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องยาก แต่ก็จำเป็นต่อกระบวนการและอุตสาหกรรม มันคุ้มค่าเงินมากและลูกค้าในอุตสาหกรรมนี้จะจ่ายให้.

เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ของเรามีชั้นดังนี้:

  • Factom blockchain เป็นโครงการซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส มันถูกสร้างขึ้นเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลและระบบ เมื่อข้อมูลได้เข้าสู่บล็อคเชนของ Factom แล้วจะไม่สามารถลบออกได้.
  • Factom Acolyte เป็นวิธีง่ายๆในการใช้ Factom เป็น oracle สำหรับสัญญาที่ชาญฉลาด ผู้ติดต่อที่ชาญฉลาดขึ้นอยู่กับอินพุตข้อมูลที่ปลอดภัยและโปร่งใสและ Factom ให้คุณประทับเวลาข้อมูลอย่างถาวร.
  • Factom Harmony เป็นแอปพลิเคชั่นที่สร้างขึ้นจากบล็อกเชนของ Factom ที่ตอบโจทย์ปัญหาทางธุรกิจที่ประสบกับธุรกิจจำนองในปัจจุบัน การใช้ความโปร่งใสและความคงทนของเทคโนโลยีบล็อคเชนของ Factom ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติตามฟ้องร้องและค่าใช้จ่ายด้านเอกสารอย่างมาก.

“ สกุลเงิน” ของบล็อคเชนเป็น Factoid ซึ่งใช้เพื่อครอบคลุมต้นทุนของฮาร์ดแวร์ซึ่งคล้ายกับ Bitcoin factoid ยังเป็นโทเค็นดิจิทัลที่แสดงถึงความสามารถในการเขียนข้อมูลลงในระบบ บางคนกำลังใช้ factoids เพื่อชำระค่าการเผยแพร่ข้อมูลลงใน blockchain ของเราและคนอื่น ๆ กำลังจับพวกเขาและคาดการณ์ว่ามูลค่าของพวกเขาจะเพิ่มขึ้นในอนาคต.

คุณกำหนดตลาดของคุณอย่างไร ใครคือกลุ่มเป้าหมายเฉพาะของคุณในตลาดนั้น?

เราทำการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์เพื่อมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรมการจำนองเป็นครั้งแรกเพราะมันดูเหมือนจะเป็นแบบที่สมบูรณ์แบบสำหรับเทคโนโลยีของเราซึ่งตอบสนองความต้องการเร่งด่วนที่สุดของพวกเขา.

ต้องบอกว่าฉันสามารถบอกคุณได้ว่าลูกค้าที่มีศักยภาพรายอื่นกำลังมาหาเราโดยบอกว่าพวกเขามีปัญหาหลักฐานและการเปิดเผยเหมือนกัน ซึ่งรวมถึง บริษัท ในอุตสาหกรรมประกันภัยและบริการทางการเงิน แม้แต่ความมั่นคงแห่งมาตุภูมิก็พูดกับเราเพราะพวกเขายังประสบปัญหาที่คล้ายกันเช่นข้อมูลที่รวบรวมจากกล้องที่จุดผ่านแดน.

อย่างไรก็ตามอุตสาหกรรมการจำนองในสหรัฐฯเป็นตลาดที่มีมูลค่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปีดังนั้นเราจะยังคงมุ่งเน้นที่เรื่องนี้ต่อไปในตอนนี้ ในอนาคตเราจะพิจารณาที่อยู่ตลาดเฉพาะอื่น ๆ.

คุณเห็นว่าใครเป็นคู่แข่งหลักของคุณ?

มีการแข่งขันบล็อกเชนที่รู้จักกันดีหลายคน แต่พวกเขามุ่งเน้นไปที่พื้นที่ที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น Ethereum เน้นไปที่ “สัญญาที่ชาญฉลาด” ในขณะที่เรามุ่งเน้นไปที่ความทนทานของข้อมูล อีกตัวอย่างหนึ่งคือ Ripple ซึ่งเน้นการทำธุรกรรมทางการเงินและถูกนำไปใช้โดยสถาบันการเงิน.

คุณเห็นเครื่องมือของคุณแตกต่างและ / หรือดีกว่าเครื่องมืออย่างไร?

เรามีความโดดเด่นในการที่เราสร้างแพลตฟอร์มบล็อกเชนจากนั้นติดตามด้วยการสร้างแอปพลิเคชั่นที่ผู้คนต้องการและเต็มใจจ่าย.

Factom เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สและเว็บไซต์ของคุณไม่มีข้อมูลราคาสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ รูปแบบธุรกิจของคุณคืออะไร?

ใช่เทคโนโลยีคอร์ของ Factom เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่มีอยู่ใน GitHub อย่างอิสระ ฉันรู้ว่าซอฟต์แวร์นี้มีการใช้งานโดยคนจำนวนมากเช่นกลุ่มในประเทศจีนที่ใช้งานเพื่อทำสัญญาและรับรองเอกสาร บล็อคเชน Factom มีรายการข้อมูลมากกว่า 100 ล้านรายการที่เขียนไว้ในนั้น.

รายได้ของเราส่วนใหญ่จะมาจากการใช้งานที่เราพัฒนาเช่นผลิตภัณฑ์ของเราสำหรับอุตสาหกรรมจำนอง Factom Harmony เรากำลังจะเสนอการเข้าถึง API สำหรับแพลตฟอร์มการพัฒนาที่เราสร้างขึ้นจากเทคโนโลยีหลัก แพลตฟอร์มนี้สมบูรณ์และง่ายกว่าการใช้งานมากกว่าโครงการหลัก นอกจากนี้เรายังจะโฮสต์มันเพื่อให้เราสามารถรับประกันความน่าเชื่อถือและสถานะการออนไลน์.

factom-NIST

อะไรคือเคล็ดลับสามอันดับแรกของคุณสำหรับ บริษัท ที่ต้องการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน?

  1. ลดความซับซ้อนลดความซับซ้อนและลดความซับซ้อน จำกัด ขอบเขตของโครงการเป็นสิ่งที่เรียบง่ายซึ่งสร้างมูลค่าที่ชัดเจนได้อย่างรวดเร็ว.
  2. ค้นหาโอกาสที่บุคคลแรกบนเครือข่ายได้รับคุณค่าที่จับต้องได้ – อย่าคาดหวังว่าเครือข่ายจะมีผลกระทบนอกประตู.
  3. อย่าสร้าง blockchain ของคุณเอง สร้างบนหนึ่งในเครือข่ายที่มีอยู่เช่น Ethereum หรือ Factom.

คุณเห็นเทคโนโลยี blockchain พัฒนาขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า?

ใน 10 ปีผู้คนกว่าพันล้านคนจะใช้บล็อกเชน ส่วนใหญ่จะไม่ทราบ เทคโนโลยีจะเลือนหายไปในพื้นหลังและเป็นพื้นฐานของการทำงานของโลกของเรา.

  Mr. Bean อยู่บน Netflix! นี่คือวิธีการดูในปี 2023

แผนการในอนาคตของคุณสำหรับ Factom คืออะไร?

สร้างธุรกิจที่แข็งแรงและแข็งแกร่งด้วยผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมที่ลูกค้าของเราชื่นชอบ!

วันนี้คุณมีพนักงานกี่คน พวกเขาอยู่ที่ไหน?

ตอนนี้เรามีพนักงาน 37 คน ส่วนใหญ่อยู่ในออสติน, เท็กซัส เรามีทีมนักพัฒนาที่น่าทึ่งในคราคูฟ / วอร์ซอโปแลนด์และบัวโนสไอเรสอาร์เจนตินา.

factom ทีม

ปกติคุณทำงานกี่ชั่วโมงต่อวัน คุณชอบทำอะไรเมื่อไม่ได้ทำงาน?

ฮ่า ฉันค่อนข้างดีเกี่ยวกับการนอนหลับฝันดีและทำอาหารเย็นสำหรับภรรยาที่น่ารักของฉันในตอนเย็น เมื่อฉันไม่ได้เป็น CEO ที่ยุ่งฉันชอบทำอาหารและทำโยคะ.