Mobile Banking ปลอดภัยหรือไม่ เคล็ดลับความปลอดภัย 5 อันดับแรกสำหรับปี 2023

ทั่วโลกเรามีชีวิตออนไลน์เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ในเวลาเดียวกันเรากำลังทำกิจกรรมออนไลน์มากมายกับเรา อุปกรณ์มือถือ. ธนาคารกำลังติดตามแนวโน้มนี้อย่างแน่นอน.

ในสหรัฐอเมริกา, มากกว่าร้อยละ 70 ของคนทำอย่างน้อยบางส่วนของธนาคารออนไลน์ของพวกเขา. ขณะนี้มากกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณการเข้าชมเว็บทั้งหมดมาจากอุปกรณ์พกพาและปริมาณการใช้ข้อมูลไปยังสถาบันการเงินยังไม่ทัน.

ปลอดภัยธนาคารบนมือถือ?

แน่นอนว่าสิ่งที่ได้รับความนิยมไม่ปลอดภัยเสมอไป การเปลี่ยนไปสู่ระบบออนไลน์และธนาคารบนมือถือส่วนใหญ่มาจากความสะดวกสบาย ผู้คนมากมายยอมรับการเปลี่ยนแปลงโดยไม่คำนึงถึงการแลกเปลี่ยน.

ลูกค้าหลายคนใช้ความปลอดภัยของการเงินของพวกเขาเพื่อรับ โดยไม่ได้ดูมัน.

ในบทความนี้เราจะ ตรวจสอบความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นที่เกี่ยวข้องกับธนาคารบนมือถือ และอธิบาย สิ่งที่คุณต้องทำเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับประสบการณ์การธนาคารบนมือถือที่ปลอดภัย.

ความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของ Mobile Banking คืออะไร?

เห็นได้ชัดว่าการธนาคารด้วยตนเองเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุด แต่ความกลัวการแฮ็คไม่ควรทำให้คุณยอมแพ้ ถ้าคุณ รู้ถึงความเสี่ยงของธนาคารออนไลน์และมือถือ, คุณกำลังปกป้องตัวเองอยู่ครึ่งทาง.

แฮกเกอร์ มีหลายวิธีในการเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของคุณ พวกเขา อาจหลอกให้คุณติดตั้งมัลแวร์ บนโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์ของคุณ พวกเขาอาจจะ ส่งอีเมลหลอกลวง ขอรายละเอียดบัญชี หรือพวกเขาอาจ บุกเข้าไปในอุปกรณ์ของคุณโดยตรง และเริ่มใช้บัญชีเหล่านั้น.

ความเสี่ยงพื้นฐานนั้นเหมือนกันไม่ว่าคุณจะใช้เว็บเบราว์เซอร์ของคอมพิวเตอร์หรือแอพธนาคารบนมือถือในโทรศัพท์ของคุณ แต่ อุปกรณ์ต่าง ๆ มีช่องโหว่ที่แตกต่างกัน. และแอพที่แตกต่างกันต้องการชุดทักษะที่แตกต่างจากแฮกเกอร์ที่มีศักยภาพ.

ความแตกต่างเหล่านี้ทำให้เกิดคำถามที่สำคัญสำหรับผู้ที่เริ่มใช้โทรศัพท์มากกว่าคอมพิวเตอร์:

ธนาคารบนมือถือมีความปลอดภัยมากกว่าธนาคารออนไลน์?

คำตอบสั้น ๆ สำหรับคำถามนี้คือใช่ คำตอบที่ยาวกว่ามีความซับซ้อนมากขึ้น มัลแวร์ส่วนใหญ่ยังคงถูกออกแบบมาเพื่อโจมตีพีซีแบบดั้งเดิม. มัลแวร์สำหรับอุปกรณ์มือถือ มีอยู่ แต่มัน เป็นเรื่องธรรมดาน้อย และมันต้องการแฮกเกอร์เพื่อมุ่งเน้นเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงมากกว่าเว็บเบราว์เซอร์.

นั่นเป็นข่าวดี ข่าวร้ายคือผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยได้ทำการศึกษาแอพธนาคารบนมือถือและพบว่าเกือบทั้งหมดมีช่องโหว่อย่างน้อยหนึ่งช่องโหว่ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ค่อยมีช่องโหว่ระดับสูง – แทบไม่เคยมีในกรณีของแอพของ iPhone ดังนั้นมี ทำให้เกิดความกังวล แต่คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาได้ ถ้าคุณระมัดระวัง.

ส่วนหนึ่งนั้น ข้อควรระวังเกี่ยวข้องกับการทำให้อุปกรณ์จริงของคุณปลอดภัย. ไม่เหมือนกับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปโทรศัพท์ของคุณมีแนวโน้มที่จะไปกับคุณทุกที่ ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสมากที่จะตกอยู่ในมือของคนที่ไม่ถูกต้อง นี่เป็นปัญหาที่ใหม่สำหรับยุคสมาร์ทโฟน แต่ก็ยังไม่มีเหตุผลที่จะยอมแพ้ต่อความสะดวกของธนาคารบนมือถือ.

แอพ Banking ปลอดภัยบน Android หรือไม่?

เราพูดถึงว่า iPhones หลีกเลี่ยงช่องโหว่ความปลอดภัยระดับสูง แต่ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ Android ล่ะ ความเสี่ยงนั้นสูงขึ้นเล็กน้อยสำหรับคุณ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าข้อมูลของคุณมักจะถูกเปิดเผยโดยอัตโนมัติ.

อุบัติการณ์ของ ความเสี่ยงปานกลางถึงสูงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ใช้มือถือทุกคน. ช่องโหว่ส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่ต้องจับตาดู แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องตกใจ คุณแน่นอน ไม่จำเป็นต้องสลับโทรศัพท์หากคุณมี Android อยู่แล้ว.

ปัญหาหลักคือโทรศัพท์ Android อาจ อนุญาตให้คุณดาวน์โหลดแอพจากแหล่งที่ไม่ได้รับอนุญาต. แต่นี่คือ คุณสมบัติที่คุณสามารถปิดได้ ใน“ การตั้งค่า” ภายใต้“ ความปลอดภัย” นอกจากนั้นคุณเพียงแค่ต้องมองหากิจกรรมที่น่าสงสัยและใช้ความระมัดระวังเช่นเดียวกับที่คุณทำในฐานะผู้ใช้ iPhone.

เคล็ดลับห้าอันดับแรกสำหรับการธนาคารออนไลน์ที่ปลอดภัย

ยังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ควรระวังคืออะไร? เราได้สร้างรายการคำแนะนำยอดนิยมห้ารายการนี้ สิ่งเหล่านี้ควรปกป้องคุณจากภัยคุกคามเกือบทั้งหมด และควรช่วยให้คุณท่องเว็บอย่างปลอดภัยตลอดเวลาทั้งบนเครือข่ายมือถือและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่บ้าน.

# 1: ใช้ VPN                           

การใช้ VPN เป็นขั้นตอนสำคัญในการปกป้องความปลอดภัยของธนาคารบนมือถือของคุณ. โดย ซ่อนที่อยู่ IP ของคุณ และ หลีกเลี่ยงการติดตามออนไลน์, คุณสามารถทำให้แฮ็กเกอร์มองเห็นได้ยากขึ้น.

นี่เป็นเรื่องจริง แม้ว่าคุณจะใช้ Wi-Fi สาธารณะก็ตาม. ด้วยตัวเองเครือข่ายสาธารณะนั้นไม่ปลอดภัยมาก แต่ VPN ที่ติดอันดับยอดนิยมอย่าง NordVPN จะนำความปลอดภัยของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในบ้านของคุณไปด้วย ด้วยสิ่งกีดขวางเสมือนระหว่างกิจกรรมธนาคารออนไลน์ของคุณไม่สามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลในโทรศัพท์ของคุณ.

ข้อเสียเปรียบเท่านั้น เนื่องจากนี่อาจทำให้ข้อมูลของคุณปลอดภัยเกินไป กล่าวอีกนัยหนึ่งก็อาจกำจัดความสะดวกสบายบางอย่างของธนาคารออนไลน์ VPN ส่วนใหญ่ป้องกันไม่ให้ธนาคารของคุณตระหนักว่าคุณกำลังพยายามลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณเอง ซึ่งหมายความว่า คุณจะต้องทำตามขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อยืนยันตัวตนของคุณ.

แต่NordVPN เป็นข้อยกเว้น, และนั่นคือสาเหตุที่เป็นของเรา คำแนะนำยอดนิยม เพื่อให้ VPN ใช้กับธนาคารออนไลน์และมือถือ มันให้ผู้ใช้แต่ละคนด้วย IP พร็อกซีที่กำหนด. วิธีนี้เมื่อคุณใช้ NordVPN เพื่อเข้าสู่ระบบครั้งเดียวของคุณ ธนาคารจะรับรู้ว่าคุณเป็นใคร – แต่แฮ็กเกอร์ยังไม่ได้รับ.

# 2: รักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์

ไม่ใช่ว่าทุกภัยคุกคามต่อธนาคารออนไลน์ของคุณจะมาจากอินเทอร์เน็ต สิ่งแรกที่คุณต้องป้องกันคือการละเมิดอุปกรณ์ของคุณโดยตรง ด้วยเหตุนี้คุณต้อง เก็บโทรศัพท์ของคุณในที่คุ้นเคย ตลอดเวลาและตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลอดภัยแม้ว่าจะสูญหาย.

นั่นหมายความว่าคุณควร ตั้งหมุดหรือใช้การจดจำใบหน้าเพื่อปลดล็อค หน้าจอหลักของคุณ นอกจากนี้ยังหมายความว่าคุณควร ออกจากระบบแอพและหน้าเว็บ, และบอกพวกเขาว่าอย่าบันทึกรหัสผ่าน ยิ่งโจรปลอดภัยต้องผ่านให้มากเท่าไหร่คุณก็จะต้องแจ้งเตือนธนาคารของคุณมากขึ้นหลังจากที่โทรศัพท์ของคุณหายไป.

# 3: ใช้รหัสผ่านที่คาดเดายาก

ไซต์ส่วนใหญ่ต้องการว่าเมื่อคุณสร้างหรืออัปเดตบัญชีของคุณคุณต้องสร้างรหัสผ่านที่รัดกุม แต่คุณควรรู้กฎ: ใช้ การรวมกันของตัวอักษรตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็กตัวเลขและอักขระพิเศษ. ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันไม่ง่ายที่จะคาดเดาและไม่เคยใช้รหัสผ่านที่คุณใช้อยู่แล้วในไซต์อื่น มีเครื่องมือพิเศษที่จะช่วยคุณสร้างรหัสผ่านที่คาดเดายาก.

แน่นอนกฎเหล่านี้ทำให้คนส่วนใหญ่ถามว่า“ แต่ฉันจะจำรหัสผ่านที่รัดกุมได้อย่างไร” เราไม่คาดหวังให้คุณพัฒนาหน่วยความจำเหนือมนุษย์ บางคนบอกว่าคุณไม่ควรจดรหัสผ่าน แต่นี่ไม่จริงเลย คุณแค่ต้อง รักษารหัสผ่านให้ปลอดภัยและแยกจากอุปกรณ์ คุณใช้พวกเขาใน.

หากคุณจำเป็นต้องพกรหัสผ่านธนาคารออนไลน์ของคุณติดตัวไว้ในกระเป๋าหรือกระเป๋าแยกต่างหากจากโทรศัพท์ของคุณ และอย่าทิ้งร่องรอยใด ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เป็นอยู่.

หรือคุณสามารถ ติดตั้งเครื่องมือจัดการรหัสผ่าน ที่เก็บรหัสผ่านแยกสำหรับแต่ละไซต์ จากนั้นคุณต้องจำรหัสผ่านที่แข็งแกร่งมากเพียงรหัสเดียวและให้ผู้จัดการลงชื่อเข้าใช้ทุกสิ่งเพื่อคุณ.

# 4: ตรวจสอบแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของธนาคารของคุณ

ควรมี ในเว็บไซต์ของธนาคารของคุณ ที่อธิบายถึงวิธีที่พวกเขาเก็บข้อมูลของคุณให้ปลอดภัย เราแนะนำให้คุณอ่าน คุณอาจไม่เข้าใจทุกคำ แต่ควรทำ เข้าใจว่าการปฏิบัติของพวกเขาดีพอหรือไม่.

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ ไอคอนรูปกุญแจ ระบุว่าเป็นเว็บไซต์ เข้ารหัสอย่างถูกต้อง. อีกอย่างคือความพร้อมของ การรับรองความถูกต้องด้วยสองปัจจัย. บางครั้งนี่เป็นทางเลือกและมัน ควรเปิดใช้งาน เพื่อความปลอดภัยเป็นพิเศษ คุณต้องตอบคำถามเพื่อความปลอดภัยหรือป้อนรหัสความปลอดภัยแบบครั้งเดียวทุกครั้งที่คุณลงชื่อเข้าใช้.

สิ่งต่าง ๆ เช่นนี้ทำให้เกิดความคิด ธนาคารของคุณมีความมุ่งมั่นอย่างไร เพื่อความปลอดภัย มันอาจเป็นสัญญาณของ แอพของพวกเขาปลอดภัยแค่ไหน, เกินไป. หากการรักษาความปลอดภัยดูเหมือนจะไม่ได้รับความสำคัญอาจถึงเวลาที่ต้องหาธนาคารใหม่ ธนาคารที่ไม่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาจไม่เกี่ยวข้องกับการบริการลูกค้าเช่นกัน.

# 5: รู้จักการหลอกลวงและฟิชชิง

อย่างไรก็ตามความปลอดภัยของมันแน่นคุณสามารถมั่นใจได้ ธนาคารจะไม่ติดต่อคุณเพื่อขอรายละเอียดบัญชี. หากคุณได้รับข้อความเช่นนั้นมันเป็นรูปแบบฟิชชิ่ง.

แฮกเกอร์มักจะส่งอีเมลที่เป็นทางการ เพื่อหลอกผู้คนให้เปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อน พวกเขาอาจตั้งค่าเว็บไซต์ปลอมและโน้มน้าวให้คุณคลิกลิงก์ที่ไม่ดี.

เป็นเรื่องง่ายที่จะตกอยู่ในการฉ้อโกงประเภทนี้หากคุณไม่รู้ว่าจะมองหาอะไร แต่มันก็ยัง ง่ายต่อการหลีกเลี่ยงถ้าคุณฝึกฝนตัวเอง เพื่อดูข้อความที่ไม่ต้องการทั้งหมดด้วยความสงสัย. หากคุณไม่แน่ใจ เกี่ยวกับข้อความใด ๆ ที่คุณได้รับจากธนาคารของคุณพิมพ์ที่อยู่เว็บลงในเบราว์เซอร์ของคุณโดยตรงและ ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้า.

ข้อสรุป

ยิ่งคุณรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยออนไลน์มากเท่าไหร่คุณก็จะปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น.

ด้วยข้อควรระวังเช่นรหัสผ่านที่คาดเดายากและ VPN อันทรงพลัง, คุณสามารถเพิ่มระดับความปลอดภัยให้ตัวเองและเรียนรู้ที่จะรับรู้ถึงภัยคุกคาม. นั่นเป็นเหตุผล เราแนะนำ NordVPN – เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ตัวเองปลอดภัยสำหรับธนาคารออนไลน์.

  5 ทางเลือกฟรีที่ดีที่สุดสำหรับ Alluc: รับภาพยนตร์และทีวีฟรีในปี 2023

คำแนะนำของเราจะช่วยให้คุณเริ่มต้นใช้งานธนาคารบนมือถือที่ปลอดภัย และตราบใดที่คุณยังคงตื่นตัวคุณจะรู้สึกสบายใจขึ้นกับความสะดวกของธนาคารบนมือถือ.

อ่านเพิ่มเติม

  • ข้อเสนอทดลองใช้ฟรีของ NordVPN
  • VPN ที่ดีที่สุดที่จะใช้กับ PayPal
  • VPN ฟรีที่ดีที่สุดสำหรับอุปกรณ์ Android