Shadowsocks vs. VPNs – ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

หากคุณเคยให้ความสนใจใน Great Firewall of China คุณอาจเคยได้ยินเรื่อง Shadowsocks มันมักจะเข้าใจผิดว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ VPN – แต่ในขณะที่ฟังก์ชั่นบางอย่างซ้อนทับกัน, Shadowsocks และ VPN เป็นสองสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง.

บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจแง่มุมต่าง ๆ ของเทคโนโลยีทั้งสอง. นอกจากนี้เราจะให้ผลประโยชน์แก่คุณทุกคน, เสร็จสิ้นกับสถานการณ์ที่ Shadowsocks อาจเหมาะสมกว่า VPN และในทางกลับกัน.

Shadowsocks คืออะไร?

โครงการพร็อกซีที่ใช้ SOCKS5 แบบโอเพ่นซอร์ส Shadowsocks เป็นสื่อกลาง ส่วนใหญ่ออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงการเซ็นเซอร์. เปิดตัวครั้งแรกในปี 2555 โดยผู้สร้างซึ่งเป็นโปรแกรมเมอร์ชาวจีนภายใต้นามแฝง“ clowwindy”.

ในปี 2558 โปรแกรมเมอร์ประกาศว่าพวกเขาจะเกษียณจากโครงการเนื่องจากแรงกดดันจากตำรวจจีน ตั้งแต่นั้นมา Shadowsocks ยังคงเป็นโอเพ่นซอร์สดูแลรักษาและปรับปรุงโดยผู้ทำงานร่วมกันจำนวนมาก.

Shadowsocks แตกต่างจาก VPN อย่างไร?

นั่นคือ หนึ่งความคล้ายคลึงกันที่สำคัญระหว่าง VPN และ Shadowsocks – ความสามารถในการเชื่อมต่อคุณกับเว็บไซต์บางแห่งที่ปกติไม่ได้กำหนดไว้เนื่องจากการเซ็นเซอร์ของรัฐบาล, geoblocks หรืออื่น ๆ.

เนื่องจากวัตถุประสงค์ดั้งเดิมของการข้ามไฟร์วอลล์อันยิ่งใหญ่ของจีน, Shadowsocks มุ่งเน้นไปที่การหลีกเลี่ยงข้อ จำกัด การจราจร. มันใช้ HTTPS ซึ่งเป็นการปลอมแปลงทราฟฟิกเพื่อให้สามารถผ่านมาตรการการเซ็นเซอร์ได้.

ไม่เหมือน VPN, Shadowsocks ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อความเป็นส่วนตัวและไม่เปิดเผยชื่อ. ในขณะที่ทั้ง VPN และ Shadowsocks เข้ารหัสข้อมูล Shadowsocks นั้นมีน้ำหนักเบากว่ามาก VPN ใช้โปรโตคอลการเข้ารหัสระดับทหารหลายชั้นเพื่อซ่อนการรับส่งข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์อย่างสมบูรณ์ Shadowsocks ทำให้ data “blank” ดูเหมือนเป็นทราฟฟิก HTTPS เพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างไร้ข้อ จำกัด มันไม่ได้ถูกซ่อนเช่นเดียวกับ VPN เพียงแค่ปลอมตัว.

เนื่องจากใช้ SOCKS5 พร็อกซี่, Shadowsocks จะไม่ส่งการรับส่งข้อมูลทั้งหมดของคุณผ่านเซิร์ฟเวอร์ตรงข้ามกับ VPN. และในทางตรงกันข้ามกับ sshs5 ผู้รับมอบฉันทะดั้งเดิม, Shadowsocks ใช้งานได้กับการเชื่อมต่อ TCP หลายอย่าง. ผลที่ได้คือความเร็วที่เร็วกว่ามากเมื่อเทียบกับทางเลือก.

ประโยชน์ของ Shadowsocks

ข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของ Shadowsocks คือ ติดตั้งง่าย. เทคโนโลยีเป็นพรอกซีที่เรียบง่ายและมีความสามารถซึ่งไม่ต้องใช้เวลานานในการตั้งค่าและเหมาะสำหรับการเข้าถึงเนื้อหาที่ถูก จำกัด Shadowsocks ยังเป็นโอเพ่นซอร์สอย่างสมบูรณ์พร้อมผู้ให้การปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ. 

ข้อดีอีกอย่างของ Shadowsocks ก็คือการแอบอ้างจราจร. คุณสามารถเลือกส่วนของการเข้าชมของคุณที่ได้รับผลกระทบจาก Shadowsocks – ทำให้สามารถเข้าถึงเนื้อหาที่ถูก จำกัด ทั้งในและนอกสถานที่ของคุณ.

ยกตัวอย่างสถานการณ์ต่อไปนี้: คุณอยู่ในประเทศจีนและคุณต้องการเข้าถึง Gmail. ด้วยการใช้ Shadowsocks คุณสามารถเลือกปริมาณการใช้ Gmail ที่จะ“ พรางตัว”, จึงข้ามบล็อกของรัฐบาลจีน.

อย่างไรก็ตามคุณจะยังสามารถเข้าถึงเว็บไซต์จีนเท่านั้น ในทางตรงกันข้าม VPN จะเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่คุณเลือกดังนั้นจึงทำให้เว็บไซต์ที่ใช้เอกสิทธิ์ของจีนไม่สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์เดียวกัน.

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด, Shadowsocks นั้นยากมาก – หากไม่ใช่ไปไม่ได้ – ตรวจจับและบล็อก. การปิดบังการรับส่งข้อมูลเพื่อให้ปรากฏเนื่องจาก HTTPS เป็นเหตุผลหลักสำหรับสิ่งนั้น.

ในทางกลับกันตัวถูกดำเนินการของ VPN และความนิยมอันยิ่งใหญ่ทำให้รัฐบาลและแพลตฟอร์มต่างๆสามารถบล็อกเทคโนโลยีหรือบังคับให้ บริษัท ใหญ่ ๆ ต้องเอาผลิตภัณฑ์ VPN ออกจากร้านค้าของพวกเขาได้ (แอปเปิ้ลเอาแอพ VPN ออกจากจีน App Store เป็นตัวอย่าง).

ทำความเข้าใจกับรูปแบบการคุกคาม

ในขณะที่ Shadowsocks เป็นเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมสำหรับการข้ามข้อ จำกัด ด้านเนื้อหา, ฟังก์ชั่นที่เหนือกว่านั้นถูก จำกัด. ด้วยเหตุนี้ superproxy นี้จึงเป็นตัวเลือกที่ใช้งานได้หากเหมาะสมกับรูปแบบการคุกคามบางอย่าง – ISP ของคุณ.

รูปแบบการคุกคามคืออะไร เพียงแค่ใส่, นี่คือเหตุผลที่คุณกำลังมองหาพร็อกซี VPN, VPS หรือ DNS ตั้งแต่แรก. มีหลายแง่มุมของอินเทอร์เน็ตที่อาจต้องการระดับความปลอดภัยที่สูงกว่า – ตัวอย่างของรูปแบบการคุกคาม ได้แก่ ฮอตสปอต Wi-Fi สาธารณะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ ISP เช่นการตรวจสอบข้อมูลและการบันทึกการรักษาข้อมูลประจำตัวออนไลน์ของคุณ ฯลฯ.

Shadowsocks ไม่ได้ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยออนไลน์ของคุณ คุณควรใช้มันเฉพาะในกรณีที่ความกังวลหลักของคุณกำลังแก้ไขการเซ็นเซอร์.

รูปแบบการคุกคามอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาความเป็นตัวตนของคุณที่ซ่อนอยู่บนอินเทอร์เน็ตเป็นส่วนที่ Shadowsocks ขาดตลาด หนึ่งอาจโต้แย้งว่ามันไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับฟังก์ชั่นดังกล่าวและเราเห็นด้วย. นี่คือที่ VPN สรุป Shadowsocks.

VPN คือตัวเลือกที่ดีกว่า?

เมื่อเปรียบเทียบกับ Shadowsocks VPN เป็นเทคโนโลยี “กระแสหลัก” แพร่หลายและมีประสิทธิภาพเป็นเอกสารและเถียงไม่ได้.

ถ้าคุณคือ มองหาสิ่งที่จะปกป้องตัวตนของคุณทางออนไลน์ในขณะที่ลบรอยทางดิจิตอลของคุณอย่างสมบูรณ์ VPN เป็นเครื่องมือของคุณ. มันไปโดยไม่บอกว่าไม่ใช่ทุก VPN ที่สมบูรณ์แบบ – จำนวนผู้ให้บริการที่แท้จริงนั้นเพียงพอสำหรับการพิสูจน์ว่ามีทั้งบริการ VPN ที่แข็งแกร่งและขาดความชัดเจน.

อย่างไรก็ตาม, ด้วยการวิจัยบางอย่างคุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณเลือกได้ถูกต้อง. เราได้ตรวจสอบ VPN ที่ดีที่สุดบางส่วนที่มีอยู่ในปัจจุบันและเราได้ทำรายชื่อผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือที่สุดสำหรับการรับประกันความเป็นส่วนตัวความปลอดภัยและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของคุณ.

อันดับผู้ให้บริการคะแนนของเราคะแนนของผู้ใช้
ตัวเลือกของบรรณาธิการ 5.0 / 5
อ่านรีวิว
หาข้อมูลเพิ่มเติม เริ่ม >> เยี่ยมชมเว็บไซต์
2 4.9 / 5
อ่านรีวิว
หาข้อมูลเพิ่มเติม เริ่ม >> เยี่ยมชมเว็บไซต์
3 4.8 / 5
อ่านรีวิว
หาข้อมูลเพิ่มเติม เริ่ม >> เยี่ยมชมเว็บไซต์
4 4.8 / 5
อ่านรีวิว
หาข้อมูลเพิ่มเติม เริ่ม >> เยี่ยมชมเว็บไซต์
5 4.7 / 5
อ่านรีวิว
หาข้อมูลเพิ่มเติม เริ่ม >> เยี่ยมชมเว็บไซต์
  วิธีดูทีวีฝรั่งเศสสดนอกประเทศฝรั่งเศส (ฝรั่งเศส 2, ฝรั่งเศส 3)

บรรทัดล่างคือ VPN ที่มีคุณภาพจะมอบทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับการท่องเว็บที่ปลอดภัยไม่ระบุชื่อและไม่ จำกัด.

ในขณะที่ VPN บล็อกยังคงมีอยู่ (และเราไม่เห็นพวกเขาจะหายไปในอนาคตอันใกล้) มีผู้ให้บริการหลายรายที่ได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเขาจะยังคงหาวิธีที่จะให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้รับสิ่งที่พวกเขาต้องการ ไปยังแพลตฟอร์มที่มีข้อ จำกัด ทางภูมิศาสตร์เช่น Netflix, HBO และ BBC หรือวิธีแก้ปัญหาสำหรับการเซ็นเซอร์ของรัฐบาลในประเทศเช่นจีนและรัสเซีย.

หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความสามารถที่กว้างขวางของ VPN เราขอแนะนำให้คุณอ่านคู่มือผู้เริ่มต้นใช้งานของเรา.

สรุปแล้ว Shadowsocks เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการข้ามการเซ็นเซอร์ดิจิตอล มันถูกสร้างขึ้นในประเทศที่ปัญหานี้ค่อนข้างใหญ่ แต่วันนี้มันขยายออกไปทั่วโลกด้วยลักษณะโอเพ่นซอร์สและใช้งานง่าย.

อย่างไรก็ตามในระยะยาว VPN เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าสำหรับคุณหากการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลและการไม่เปิดเผยตัวตนบนอินเทอร์เน็ตอยู่ในระเบียบวาระการประชุมของคุณ.