VPN vs. VNC – ปลอดภัยกว่าใคร? อันไหนเร็วกว่ากัน

VNC (Virtual Network Computing) และ VPN (Virtual Private Network) อาจฟังดูคล้ายกัน แต่ พวกเขาแตกต่างกันมาก.

Virtual Network Computing ใช้ในคอมพิวเตอร์เพื่อดูและควบคุมเครื่องอื่นจากระยะไกลผ่านการเชื่อมต่อเครือข่าย. มันมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการใช้เดสก์ท็อปบนท้องถนนหรือจากส่วนอื่นของบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับผู้ดูแลระบบในการแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์เครือข่ายจากระยะไกล.

ในทางกลับกัน VPNs เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับเครือข่ายที่ปลอดภัยโดยใช้เซิร์ฟเวอร์เฉพาะ ข้อมูลใด ๆ ที่ส่งระหว่างคอมพิวเตอร์เหล่านี้จะถูกเข้ารหัสทำให้เหมาะสำหรับธุรกิจและผู้ที่ต้องการปกป้องข้อมูลของพวกเขา.

VNCs ทำงานอย่างไร?

รหัสของ VNC เป็นโอเพ่นซอร์สภายใต้สัญญาอนุญาตสาธารณะทั่วไปของกนูและได้รับการพัฒนาที่ AT&T Laboratories.

VNC สร้างขึ้นจาก Remote Framebuffer หรือ RFB โปรโตคอลที่แข็งแกร่งนี้ช่วยให้เซิร์ฟเวอร์อัปเดต framebuffer บนคอมพิวเตอร์ระยะไกล มันเป็นแพลตฟอร์มอิสระดังนั้น สามารถใช้กับระบบปฏิบัติการและส่วนต่อประสานกราฟิกทั้งหมดได้.

VNC ใช้รูปแบบไคลเอนต์ – เซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งวิวเวอร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์และเชื่อมต่อกับรีโมต มันตีความคำสั่งของผู้ใช้เช่นการกดแป้นพิมพ์หรือคลิกเมาส์จากตัวแสดงและดำเนินการกระทำที่สอดคล้องกันบนเซิร์ฟเวอร์.

เครื่อง VNC ทั้งหมดต้องเชื่อมต่อกับ TCP / IP และเปิดพอร์ตเพื่ออนุญาตการรับส่งข้อมูลจากที่อยู่ IP บนอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องเชื่อมต่อ

การใช้งานทั่วไปของ VNC คืออะไร?

 1. พนักงานระยะไกล
  ธุรกิจหลายแห่งอนุญาตให้พนักงานใช้คอมพิวเตอร์ของตนจากระยะไกลในขณะที่อยู่นอกสำนักงาน พวกเขาสามารถเข้าถึงเอกสารสำคัญขององค์กรได้จากทุกที่โดยใช้การเชื่อมต่อ VNC นอกจากนี้ยังเพิ่มความปลอดภัยเนื่องจากข้อมูลไม่จำเป็นต้องออกจากสำนักงาน.
 2. กระบวนการความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP)
  บางครั้งภัยพิบัติอาจทำให้การเข้าถึงสถานที่ทำงานยากหรือเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากหลาย บริษัท เก็บข้อมูลไว้ในคลาวด์ VNC จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งที่นี่ ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติคุณอาจไม่สามารถเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ผ่านวิธีการปกติ ผู้ให้บริการบางรายจะให้คุณเปิด VNC ชั่วคราวเพื่อให้สามารถเข้าถึงคอนโซลได้จากระยะไกล.
 3. การสนับสนุนทางเทคนิคระยะไกล
  VNC เป็นหนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการสนับสนุนเทคโนโลยีระยะไกล ช่างเทคนิคสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณราวกับว่าอยู่ในสถานที่และแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ล่วงหน้าเกี่ยวกับผู้ที่ต้องการการสนับสนุน แผนกไอทีหลายแห่งใช้ VNC เพื่อให้การสนับสนุนทางเทคนิคที่ครอบคลุม เป็นโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบเนื่องจากผู้รับสามารถดูทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนหน้าจอและขั้นตอนเมื่อจำเป็น อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า VPN และ VNC จะเป็นคำศัพท์ที่ใช้บ่อยที่สุดในสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ แต่ก็มีความหมายที่ต่างออกไป.

ข้อเสียของ VNC คืออะไร?

 • พวกเขาใช้แบนด์วิดท์มากเกินไป
  VNC ใช้แบนด์วิดท์จำนวนมาก เพื่อต่อสู้กับสิ่งนี้สิ่งที่ดีที่สุดคือใช้หน้าจอความละเอียดต่ำระดับ greyscale สำหรับการถ่ายโอนที่รวดเร็วยิ่งขึ้น.
 • พวกเขาทำงานช้าลง
  รูปแบบพื้นฐานที่สุดของรหัส VNC ใช้การเข้ารหัสแบบ raw นี่เป็นเทคนิคดั้งเดิมและช้ามากและหากคอมพิวเตอร์ไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ไม่ใช้วิธีการเข้ารหัสขั้นสูงหน้าจอแบบดิบจะถูกส่งจากหน้าจอหนึ่งไปยังอีกพิกเซลต่อพิกเซลจากซ้ายไปขวา โดยทั่วไปแล้วจะมีการส่งพิกเซลที่มีการเปลี่ยนแปลงเท่านั้นเพื่อ จำกัด ผลกระทบด้านลบ สิ่งนี้ใช้ได้สำหรับการเคลื่อนไหวเล็ก ๆ เช่นการเปลี่ยนเคอร์เซอร์ของเมาส์ แต่จะไม่ทำงานเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงหน้าจอทั้งหมด.
 • การใช้งานแอปพลิเคชันลดลง
  VNC อนุญาตให้คุณใช้แอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ระยะไกลเท่านั้น หากคุณต้องการใช้แอปพลิเคชันท้องถิ่นจากระยะไกลคุณจะต้องติดตั้งในเครื่องระยะไกลก่อน.

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง VNC และ VPN?

โดยทั่วไปจะใช้ VNC เพื่อควบคุมเดสก์ท็อปจากคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นโดยใช้การเชื่อมต่อเครือข่าย.

VPN เป็นซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากและยังช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับเครือข่าย.

VPN มอบแนวคิดขั้นสูงเพิ่มเติมเช่นโปรโตคอลการสร้างอุโมงค์ เป็นวิธีสร้างเครือข่ายส่วนตัวผ่านเครือข่ายสาธารณะที่ใหญ่กว่าเช่นอินเทอร์เน็ต.

VNC ช่วยให้คุณควบคุมคอมพิวเตอร์ระยะไกลโดยทั่วไปผ่าน VPN.

VPN จะอนุญาตให้แอปพลิเคชันใด ๆ บนเดสก์ท็อปของคุณเข้าถึงอินเทอร์เน็ตผ่านการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและเข้ารหัส มันจะซ่อนตัวตนของคุณด้วยการเปลี่ยนที่อยู่ IP ที่ให้คุณเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีข้อ จำกัด มากมาย.

 VNC กับ VPN ไหนดีกว่ากัน?

แม้ว่า VPNs จะซับซ้อนกว่าการตั้งค่ามากกว่าการเชื่อมต่อ VNC, พวกเขาอนุญาตให้คุณใช้แอปพลิเคชั่นท้องถิ่นในเครือข่ายระยะไกลเช่นเดียวกับที่คุณอยู่ที่บ้านหรือในสำนักงานของคุณ.

VPN เปิดใช้งานการเชื่อมต่อ VNC ไปยังเดสก์ท็อปผ่านเครือข่ายระยะไกลและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตสาธารณะ. สิ่งนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยอย่างมากโดยใช้ VPN เพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายระยะไกลและการใช้ไคลเอนต์ VNC ในพื้นที่เพื่อเข้าถึงเดสก์ท็อป.

VPN ช่วยให้คุณถ่ายโอนไฟล์จากโฟลเดอร์ระยะไกลไปยังโฟลเดอร์ท้องถิ่นและพิมพ์เอกสารบนเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลไปยังเครื่องพิมพ์ท้องถิ่นของคุณในขณะที่ VNC อนุญาตให้คุณเข้าถึงคอมพิวเตอร์ระยะไกลหลักเท่านั้น.

ความเป็นส่วนตัวเป็นปัญหาหลักในปัจจุบันและ VPN เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการรักษาความเป็นส่วนตัวและไม่เปิดเผยชื่อ. VPN เข้ารหัสการรับส่งข้อมูลทั้งหมดระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณและจุดเข้าใช้งาน VPN พวกเขายังมีประโยชน์มากเมื่อหลีกเลี่ยงการเซ็นเซอร์ออนไลน์หรือใช้ที่อยู่ IP ที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับคุณ.

เมื่อมันลงมา, VNC เหมาะสำหรับธุรกิจหรือบุคคลที่ต้องการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ระยะไกล แต่ VPN ดีกว่าสำหรับผู้ที่ต้องการเข้ารหัสไฟล์และรักษาความปลอดภัยข้อมูลของพวกเขา.

  VyprVPN ทำงานได้ในประเทศจีน แต่ถ้าคุณทำสิ่งนี้